Tin tức

Thần đồng toán học Việt Nam từ chối Silicon Valley về nước khởi nghiệp đang chinh phục thị trường toàn cầu trị giá 1.300 tỷ USD như thế nào?

Phạm Kim Hùng được biết tới là "cậu bé vàng" của toán học Việt Nam, tốt nghiệp ĐH Stanford, hiện là CEO & Nhà sáng lập TechElite và BASE Inc.

Sinh năm 1987, quê ở Ý Yên, Nam Định, Hùng nguyên học sinh khối chuyên Toán - Tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) từng đoạt huy chương vàng và bạc Olympiad Toán học thế giới, đồng thời là tác giả của một cuốn sách toán học được xuất bản bốn thứ tiếng, là cựu sinh viên của ĐH Stanford (Mỹ).

Như vậy cũng đủ hiểu cơ hội ở xứ cờ hoa rộng mở với Hùng thế nào. Nhưng gác lại mọi thứ, Hùng quyết định về Việt Nam thực hiện giấc mơ của riêng mình, cùng một vài người bạn đam mê khoa học, và thành lập nên startup TechElite.

TechElite có thể hiểu là một công ty SAAS (Software as a services – gia công phần mềm dịch vụ), giúp các doanh nghiệp tổ chức vận hành hiệu quả, thông minh hơn.

Thành lập năm 2013, ban đầu TechElite gặp nhiều khó khăn. "Khó khăn luôn luôn song hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ban đầu chưa có gì cả, phải dùng vốn tự có của bản thân từ tài chính đến trí tuệ, quan trọng nhất là thuyết phục được những người giỏi tham gia với mình", Hùng chia sẻ.

Năm 2014, với sự giúp đỡ của Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam (do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì), startup của Phạm Kim Hùng có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư.

Từ nguồn vốn đầu tư ít ỏi ban đầu, năm 2014, TechElite của Hùng và những người bạn được các nhà đầu tư định giá 1,8 triệu USD.

Trong đó, nhiều sản phẩm mà TechElite đã và đang được ghi nhận trên thị trường như: Worktime - không gian làm việc và cộng tác nội bộ doanh nghiệp, TeamUp.vn - nền tảng quản lý dự án cho doanh nghiệp, hay Bigtime - giải pháp công nghệ toàn diện để tổ chức, quản lý và phân phối vé sự kiện.

"Từ chối cơ hội làm việc ở Silicon Valley, tôi chưa từng hối tiếc về quyết định của mình"